Tin Tức

Cách sử dụng đẳng sâm

Đẳng sâm – Cách sử dụng đẳng sâm hiệu quả trong điều trị bệnh

 

➤ Đẳng sâm vị thuốc trong điều trị suy nhược thần kinh, ăn uống kém, tiêu chảy lâu ngày, bệnh bạch huyết,… Không những thế đẳng sâm còn được quý như nhân sâm của người nghèo vì nó có tác dụng dược lý có thể thay thế nhân sâm trong một số trường hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng và cách dùng đẳng sâm như thế nào cho hiệu quả.

1. Tìm hiểu chung về đặc điểm của đẳng sâm

☛ Đẳng sâm còn được gọi với tên khác là Đảng sâm, Bạch đảng sâm, Lộ đảng sâm, Đông đảng sâm, Tây đảng sâm, Điều đảng sâm,…

☛ Ở Việt Nam, trong những năm 1961 – 1985 viện Dược Liệu đã phát hiện đẳng sâm ở 14 tỉnh miền núi phía Bắc, còn ở phía Nam thì chỉ có ở khu vực Tây nguyên. Các tỉnh tập trung nhiều nhất đó là Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đà Nẵng, Lâm Đồng.

☛ Cây đẳng sâm thuộc dạng cây thân cỏ, sống lâu năm, dây leo quấn.

☛ Thân có màu tím sẫm, vào mùa xuân thân mọc thành từng cụm. Mọc bò trên mặt đất hay mọc leo trên thân cây khác, có lông thưa, nhưng phần ngọn không có lông.

☛ Lá có dạng hình trứng hay hình trứng tròn, có màu xanh hơi pha vàng, đuôi lá nhọn. Phần gần cuống có hình tim, mặt trên có lông nhung, mặt dưới có màu trắng xám nhẵn hoặc có lông rải rác.

☛ Hoa của đẳng sâm có màu xanh nhạt, mọc riêng lẻ ở kẽ nách lá, có cuống dài, lúc sắp rụng trở thành màu vàng nhạt.

☛ Quả nhỏ, hình chùy tròn, đầu hơi bằng, lúc chín thì nứt ra. Có chứa nhiều hạt màu nâu nhẵn bóng.

☛ Rễ đẳng sâm có hình trụ dài, phân nhánh, đầu rễ phình to và có nhiều vết sẹo lồi của phần thân cũ. Đẳng sâm thường chỉ có một rễ trụ mà không có phân rễ nhánh, càng nhỏ về phía đuôi, lúc tươi rễ sẽ có màu trắng, sau khô thì rễ sẽ có màu vàng, có nếp nhăn.

==> Tham khảo thêm cây thuốc nam khác tại web: http://caythuocnamthanhbinh.com

2. Sự phân bố và cách thu hái chế biến đẳng sâm

● Đẳng sâm là loài thực vật có nguồn gốc từ Trung Quốc, phân bố chủ yếu ở một số tỉnh như Vân Nam, Tứ Xuyên, Sơn Tây, Cam Túc, Cát Lâm, Hồ Bắc, Quý Châu, Hà Nam, Thanh Hải, Thiểm Tây, Ninh Hạ, Hắc Long Giang,…

● Thu hái chủ yếu vào mùa đông khi cây rụng lá hoặc đợi đến mùa xuân năm sau khi cây chưa ra hoa kết quả. Sau khi đào rễ đẳng sâm về, cần làm sạch đất cát, phân loại rễ và phơi cho khô.

● Cách bào chế: Đem dược liệu rửa sạch đất cát và loại bỏ tạp chất, ủ nước trong 1 đêm. Khi rễ bắt đầu mềm thì đem bào mỏng khoảng 1 – 2 ly, ngâm với nước gừng cho rễ đẳng sâm bớt hàn và khỏi nê Tỳ. Sau đó đem sao qua và cất dùng dần.

– Hoặc sau khi thu hoạch rễ đẳng sâm đem phơi âm can, lăn se và để đó dùng dần. Khi dùng lấy đẳng sâm sao với cám hoặc đất cho vàng.

Đẳng sâm Thảo Dược Thanh Bình

Đẳng sâm – Cách sử dụng đẳng sâm hiệu quả trong điều trị bệnh

3. Công dụng của đẳng sâm

▶ Đẳng sâm có vị ngọt, tính bình có tác dụng ích khí, trừ phiền khát, sinh tân, tỳ vị hư yếu, khí huyết đều suy.

▶ Chủ trị điều trị: Suy nhược, gầy ốm, mệt mỏi, ăn uống kém, tiêu chảy lâu ngày, thiếu máu mãn tính, nội thương, hư lao, băng huyết.

▶ Ngoài ra, đẳng sâm còn dùng trong điều trị sinh lý yếu, tim mạch, cao huyết áp và giúp bồi bổ sức khỏe.

4. Cách sử dụng đẳng sâm hiệu quả

✦ Bài thuốc hỗ trợ điều trị đại tiện lỏng, mệt mỏi, ăn uống không ngon: Đẳng sâm 20 – 40g; bạch truật (sao), ba kích, đương quy mỗi vị 12g. Các vị thuốc đem sắc uống hoặc tán thành bột mịn, trộn mật làm thành viên. Ngày dùng từ 12 – 20g để uống.

✦ Bài thuốc hỗ trợ điều trị miệng lở loét ở trẻ nhỏ: Đẳng sâm 40g, hoàng bá 20g. Đem các vị tán thành bột rồi dùng bột này thoa trực tiếp lên vùng lở loét.

✦ Bài thuốc hỗ trợ điều trị ho, hư lao, cơ thể suy nhược (theo Trung Dược Học): Đẳng sâm 16g; ý dĩ nhân, khoản đông hoa, xa tiền tử mỗi vị 6g; hoài sơn 12g; cam thảo 2g. Sau khi rửa sạch cho tất cả vị thuốc trên vào nồi sắc cùng với 800ml nước cho đến khi lượng nước thuốc trong nồi chỉ còn lại một nửa. Chắt lấy nước thuốc và chia thuốc đã sắc thành 3 lần uống trong ngày.

✦ Bài thuốc hỗ trợ điều trị đau lưng, mệt mỏi, tiểu nhắt, đau gối do thận hư suy: Đẳng sâm 16g, cáp giới 6g, trần bì 0.8g, huyết giác 1.2g, tiểu hồi 6g, rượu 250ml. Đem các vị thuốc ngâm với rượu và uống trước khi đi ngủ cho đến khi triệu chứng bệnh thuyên giảm.

✦ Bài thuốc hỗ trợ điều trị huyết áp cao ở bệnh nhân cơ tim: Đẳng sâm, sinh địa, đương quy mỗi vị 10g; vỏ con trai (loại trai cho ngọc), táo, phục linh, trắc bá tử mỗi vị 16g; hoàng liên, mộc hương mỗi vị 6g. Đem các vị thuốc trên sắc với 800ml nước, chia thuốc ra thành 3 lần uống và dùng liên tục trong vòng 2 – 2.5 tháng.

 Bài thuốc hỗ trợ điều trị huyết áp thấp: Đẳng sâm 16g, hoàng tinh 12g, cam thảo 6g, nhục quế 10g, đại táo 10 quả. Đem các vị thuốc sắc uống, ngày sắc 1 thang uống chữa bệnh.

✦ Bài thuốc hỗ trợ điều trị tử cung xuất huyết: Đẳng sâm 30 – 60g, rửa sạch. Đem sắc nấu nước uống, uống 2 lần/ ngày trong 5 ngày liên tiếp trong thời gian đang hành kinh.

✦ Bài thuốc hỗ trợ điều trị thoát giang, lỵ, tiêu chảy và khí bị hư: Đẳng sâm sao với gạo, sơn dược (sao) mỗi vị 8g; chích kỳ, nhục khấu tương, bạch truật, phục linh mỗi vị 6g; thăng ma nướng mật 2.4g; chích thảo 2.8g; gừng 3 lát. Đem các vị thuốc đã sắc uống, kiên trì uống mỗi ngày để uống hiệu nghiệm.

=> Tham khảo thêm cây thuốc nam khác tại web: http://duoclieuthanhbinh.com

Đẳng sâm Thảo Dược Thanh Bình

Đẳng sâm – Cách sử dụng đẳng sâm hiệu quả trong điều trị bệnh

5. Mua đẳng sâm ở đâu uy tín nhất? – Địa chỉ bán đẳng sâm uy tín chất lượng

❥ Để mua đẳng sâm cùng những dược liệu khác uy tín chất lượng thì bạn đừng chần chờ gì nữa hãy đến ngay Thảo Dược Thanh Bình mua hàng. Chúng tôi cam kết đẳng sâm hoặc dược liệu cung cấp 100% tự nhiên chất lượng.

❥ Ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu thêm thông tin sức khỏe cây thuốc của chúng tôi tại website: muabanbinhngamruou.com, duoclieuthanhbinh.com hoặc caythuocnamthanhbinh.com. Bạn cũng có thể gọi hotline của công ty để được tư vấn về dược liệu mình muốn sử dụng hoặc đặt mua.

=> Xem thêm cây thuốc nam khác:

– Sa nhân có tác dụng gì

– Địa chỉ bán huyết giác uy tín

– Ăn hạt điều có mập không

=>> Video đẳng sâm:  https://www.youtube.com/watch?v=8j2jYLLzCYY

✎ Hiện nay Công Ty Trà Thảo Dược Thanh Bình được coi là địa chỉ bán đẳng sâm uy tín chất lượng với giá tốt nhất.

✎ Gía bán đẳng sâm tốt nhất chỉ 350.000 đ/kg

☎ Để được tư vấn, đặt mua hàng với chất lượng và giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ:

☎ SĐT: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345

=> Địa chỉ công ty: 185/6, Đường 28, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Post Comment