0963665345

Cây dừa cạn có công dụng gì đối với sức khỏe

Cây dừa cạn có công dụng gì đối với sức khỏe

 

➤ Cây dừa cạn là một loài hoa được nhiều người chơi ưa thích để trồng làm cây cảnh trong vườn bởi vì nó rất đẹp và có nhiều màu sắc. Không chỉ vậy, loài cây này còn là dược liệu quý và là vị thuốc trong Đông Y, rất có lợi cho sức khỏe.

 

1. Cây dừa cạn là cây gì ?

● Cây rất nổi bật bởi những bông hoa nhỏ nhiều màu. Khi còn nhỏ thường cao khoảng 0,4 – 0,8m, rễ cây phát triển rất tốt, ở phía gốc là thân gỗ, còn ở phần thân trên thì thân mềm. Cây dừa cạn thường phát triển thành bụi.

● Lá mọc đối xứng nhau xanh tốt quanh năm, có dạng hình phiến trứng thuôn dài hơi nhọn ở phía đầu lá, cuống lá thì nhọn và hẹp. Bông dừa cạn nở quanh năm, có 3 màu chính là trắng, đỏ, hồng, mùi thơm nhẹ. Bông thường mọc lẻ giữa các kẽ lá ở phía trên, nếu được tiến hành lai tạo thì cây sẽ có tới 20 màu hoa khác nhau.

 

2. Cây được phân bố ở đâu ?

▶ Cây mọc hoang ở rất nhiều nơi khác nhau như bãi cỏ hoang, bờ ruộng,… và còn được trồng nhiều trong vườn, trong chậu để làm cảnh, phát triển tốt ở những khu vực ẩm.

▶ Hiện nay, số lượng về loài cây này đã được tìm thấy nhiều nhất ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc,… và Việt Nam.

▶ Tại Việt Nam, cây được gặp nhiều nhất tại các tỉnh gần biển và cả ở khu vực đồng bằng. Trước đây cây chỉ được trồng để làm cảnh, gần đây đã được trồng để thu hoạch lấy cây, lá và rễ chế biến làm thuốc.

▶ Thành phần hóa học trong dừa cạn gồm: Vinblastin, vindolin, vindolinin, vincristin, vincosid, prinin, catharanthin, tetrahydroalstonin,…

▶ Từ rễ, thân và lá của cây dừa cạn, người ta đã chiết xuất ra được các hợp chất như: Sắc tố flavonoid, anthocyanic, acid pyrocatechic , acid ursolic, cholin,… để làm thuốc trong y học.

 

 

Cây dừa cạn Thảo Dược Thanh Bình
Cây dừa cạn Thảo Dược Thanh Bình

 

3. Công dụng của cây dừa cạn đem lại là gì ?

✦ Cây có rất nhiều công dụng trong việc hỗ trợ chữa bệnh, trong đó được sử dụng nhiều trong các trường hợp sau:

– Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư máu.

– Giúp ổn định đường huyết, điều trị tiểu đường, rất tốt đối với người bị huyết áp cao.

– Cây còn hỗ trợ điều trị mất ngủ, bệnh tăng bạch cầu (bệnh máu trắng).

– Ngoài ra, dược liệu này còn được dùng để điều trị vết bỏng nhẹ, rong kinh, bế kinh, giảm căng thẳng, chữa lỵ do trực khuẩn, zona thần kinh.

 

4. Cách sử dụng cây dừa cạn trong chữa bệnh

✤ Cao huyết áp: 160g mỗi vị dừa cạn, cỏ xước; 180g lá đinh lăng, 150g hoa hoè, 140g cam thảo đất, 120g đỗ trọng, 100g chi tử.

– Hoặc: 150g mỗi vị dừa cạn, cam thảo đất; 100g mỗi vị lá đinh lăng, đỗ trọng, cỏ xước, chi tử; 50g hoa hoè.

– Tất cả dược liệu đem sao vàng cho đến khi giòn rồi tán thành vụn nhỏ và bảo quản trong lọ đậy kín nắp. Mỗi ngày lấy khoảng 40g dược liệu hãm cùng với 1 lít nước sôi trong khoảng 10 phút là có thể sử dụng uống và có thể uống thay nước hàng ngày.

✤ Ung thư máu: Dừa cạn 15g, xạ đen 30g, bồ công anh 30g, rửa sạch, sắc các vị cùng với 1,5 lít nước. Sắc cạn đến khi cạn còn 700ml chia 3 lần uống sau bữa ăn khoảng 30 phút.

✤ Tiểu đường: Dừa cạn 10g, dây thìa canh 20g, rửa sạch rồi sắc cùng với 1 lít nước, sắc cạn đến khi còn 3 bát chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày. Dùng uống sau bữa ăn 15 – 20 phút.

✤ Bạch cầu lympho cấp tính (ung thư máu): Bệnh còn được biết đến với tên là ung thư máu, máu trắng. Đây là loại ung thư mà tủy xương sản sinh quá mức tế bào lympho. Các triệu chứng của bệnh gồm hạch sưng nhưng không đau, sốt, sụt cân không rõ nguyên do,…

– Bài 1: Dừa cạn, xạ đen mỗi vị 25g.

– Bài 2: 12g dừa cạn; 9g hy thiêm; bạch cúc, thảo quyết minh mỗi vị 6g.

– Sắc dược liệu cùng với 700ml nước (các loại cây thuốc trên), sắc trên lửa nhỏ cho đến khi chỉ còn lại 1 nửa thì tắt bếp. Chia thuốc sắc thành 3 phần uống sau bữa ăn khoảng 30 phút. Kiên trì uống liên tục trong 2 – 3 tháng để bệnh được cải thiện.

✤ Zona thần kinh: Cây dừa cạn sao vàng hạ thổ, hạ thảo khô, cam thảo đất, thổ linh, nam tục đoạn mỗi vị 16g; chi tử, bạch linh mỗi vị 10g; kinh giới 12g. Tất cả các vị, sắc 3 lần cùng với 500ml nước. Mỗi lần nước thuốc thu được thì uống khi thuốc còn ấm.

✤ Rong kinh: Cây dừa cạn sao vàng (thân, lá, rễ và hoa). Đem sắc uống, kiên trì dùng liên tục trong 3 – 5 ngày.

✤ Bệnh về gan: Phù hợp với các bệnh nhân đang bị viêm gan, gan bị nhiễm mỡ, xơ gan giai đoạn đầu.

– 50g bông dừa cạn; an xoa, cà gai leo mỗi vị 30g. Sắc thuốc cùng với 1 lít nước khi còn khoảng 1 chén thì tắt bếp, để nguội và uống trong ngày. Nên uống đều đặn trong vòng 1 tháng bạn sẽ cảm thấy ăn uống ngon miệng, không đau tức ở hạ sườn, da sẽ hết vàng, tăng cân,…

✤ Mất ngủ: Thân lá dừa cạn khô (sao vàng) 20g, hạt muồng (thảo quyết minh) sao đen, lá vông nem mỗi vị 12g. Đem các vị sắc uống và dùng uống trước khi đi ngủ.

✤ Lỵ trực khuẩn: Dừa cạn (sao vàng hạ thổ), đinh lăng, rau má, lá khổ sâm, cỏ mực và cỏ sữa mỗi vị 20g; hoàng liên, chi tử mỗi vị 10g. Đem tất cả các vị sắc với 600ml nước, đến khi còn lại 300ml là được. Chia thuốc thành 3 lần uống. Áp dụng bài thuốc này liên tục trong vòng 5 ngày.

✤ Bế kinh: Bông dừa (phơi khô), kê huyết đằng, trạch lan mỗi vị 16g; hương phụ, nga truật mỗi vị 12g; tô mộc 20g; chỉ xác 8g; hồng hoa 10g. Đem các vị sắc cùng với 500ml nước đến khi còn lại 300ml tắt bếp và thuốc chia thành 2 lần uống.

✤ Vết bỏng nhẹ: Lá dừa cạn tươi, rửa sạch, giã nát, đắp lên vết bỏng. Thực hiện cách này khoảng 2 – 3 lần/ ngày. Lưu ý: Không thực hiện bài thuốc với những vết bỏng nặng, trợt lở da và bỏng da trên diện rộng.

✤ Búi trĩ sưng đau:

– Bài thuốc đắp: Cây dừa cạn (lá, hoa), lá thầu dầu tía liều lượng bằng lượng nhau. Đem rửa sạch, giã nát và băng lại chỗ búi trĩ.

– Bài thuốc uống: Bông dừa (sao vàng), cỏ mực mỗi vị 20g; cam thảo 12g, trần bì, thăng ma, sài hồ mỗi vị 10g; đương quy, hoàng kỳ mỗi vị 12g; bạch truật, phòng sâm mỗi vị 16g,. Đem các vị sắc với 600ml nước còn lại một nửa, chia thuốc thành 2 lần uống. Áp dụng bài thuốc này trong vòng 10 ngày, sau đó ngưng uống trong 3 – 4 ngày và lặp lại liệu trình.

✤ Chứng tiêu khát (khát nhiều và tiểu tiện nhiều): Bông dừa 10g, dây thìa canh 20g đem 2 vị sắc với 1 lít nước đến khi còn lại 3 bát. Chia đều thuốc thành 3 lần uống và dùng hết trong ngày. Nên sử dụng sau khi ăn khoảng 15 – 20 phút.

– Hoặc bông dừa 16g; ngũ vị, đan bì mỗi vị 10g; thạch hộc, khởi tử, khiếm thực, củ mài, sơn thù nhục mỗi vị 12g; cát căn 20g. Đem các vị thuốc trên sắc với 600ml nước, cạn còn lại 300ml là được. Mỗi lần dùng khoảng 150ml, ngày dùng uống 2 lần. Áp dụng bài thuốc liên tục trong vòng 7 ngày để bệnh được cải thiện.

=>> Lưu ý:

– Không nên sử dụng dừa cạn quá 50h/ ngày vì đều này có thể gây mù và tử vong.

– Người huyết áp thấp, phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú không nên dùng dừa cạn.

– Để việc sử dụng thuốc được tốt nhất bạn nên tham khám qua bác sĩ Đông Y, việc này sẽ giúp việc điều trị bệnh của bạn đạt được hiệu quả.

 

 

Cây dừa cạn Thảo Dược Thanh Bình
Cây dừa cạn Thảo Dược Thanh Bình

 

5. Địa chỉ bán cây dừa cạn uy tín chất lượng nhất tại TPHCM

❥ Thảo Dược Thanh Bình một địa chỉ chuyên cung cấp các dược liệu cây thuốc nam tại TPHCM uy tín chất lượng, giá cả phải chăng.

❥ Ngoài việc bạn có thể mua CÂY DỪA CẠN ra thì tại Thảo Dược Thanh Bình bạn còn có thể mua dược liệu khác tương tự như: Hoa đu đủ đực, Bạch hoa xà thiệt thảo, Kinh giới, Hy thiêm thảo, Củ tam thất bắc,…

✎ Gía bán tinh bột nghệ tốt nhất chỉ 80k/kg

=> Xem thêm cây thuốc nam khác: Tác dụng của cây huyết dụ

 

Công ty TNHH Trà Thảo Dược Thanh Bình

Hotline: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345 ( Mr Bình )

Địa chỉ: 119/24 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh

 

✔ Quý khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến tại website: muabanbinhngamruou.com, tại đây bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về những thảo dược khác.

✔ Công ty chuyên cung cấp các loại: Bình Thủy Tinh, Hũ Ngâm Sâm, Bình sâm hàn quốc, Bình sâm việt nam, Các loại trà thảo mộc…

✔ Đối với các tỉnh chúng tôi giao hàng tận nơi thông qua bưu điện, dịch vụ EMS của bưu điện – Quý khách nhận hàng – Kiểm tra hàng – Thanh toán – Cảm ơn quý khách hàng đã ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *