0963665345

Đơn bì (đan bì) [Tác dụng, Cách dùng] Mua ở đâu nguyên chất giá rẻ ?

Dược liệu đơn bì (đan bì) có tác dụng chữa bệnh gì ?

 

 

Đơn bì là vỏ rễ của loài cây mẫu đơn, trong Đông Y dược liệu này thường được dùng trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều, tắc kinh, ứ huyết, ra mồ hôi trộm, cao huyết áp, bệnh lý sau sinh đẻ ở phụ nữ,… Vậy ngoài những công dụng này ra thì dược liệu này còn có công dụng gì và được sử dụng ra sao? Để tìm ra câu trả lời thì mời bạn tham khảo thông tin dưới đây về đơn bì của Thảo Dược Thanh Bình nhé!

 

1. Giới thiệu về đơn bì (đan bì)

✿ Ngoài cái tên đơn bì thì dược liệu này còn được gọi là Đan bì, Đơn căn, Bách lượng kim, Thử cô, Lộc cửu, Mẫu đơn bì, Mẫu đơn căn bì, Mộc thược dược, Hoa tướng, Huyết quỷ, Đơn căn, …

✿ Cây mẫu đơn la loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện nay mẫu đơn đã được di thực vào Việt Nam. Cây thường mọc ở những nơi có khí hậu cao mát chủ yếu là ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Sa Pa. Trước đây vào mỗi dịp gần Tết, ở nước ta hay nhập cây này về làm cây cảnh vì hoa mẫu đơn đẹp lại hay nở vào dịp Tết.

✿ Cây mẫu đơn ưa trồng trên đất sườn dốc, lớp đất dày, tiêu thoát nước tốt hoặc trên đất cát pha nhiều màu. Loại cây này thích nơi có nhiều ánh sáng, cây sẽ không sống được trong điều kiện râm mát.

✿ Nếu cây mẫu đơn trồng trên đất nặng rễ cây thường nhỏ, chia ra nhiều nhánh và rễ hay bị thối. Trồng cây trên đất cát đen thì rễ cây thường to nhưng vỏ lại mỏng.

✿ Cây mẫu đơn thuộc dạng cây thân gỗ sống lâu năm, cây cao khoảng 1 – 2m. Rễ của cây thường phát triển thành củ và đây cũng chính là bộ phận được sử dụng để làm dược liệu.

✿ Lá mọc cách, chia làm ba lá chét, mỗi lá chét chia thành 3 thùy. Mặt trên của lá có màu xanh lục đậm hoặc nhạt tùy theo mức độ tuổi của cây, mặt dưới của lá thì có màu trắng nhạt được bao bọc bởi nhiều lông mịn.

✿ Hoa mẫu đơn thường rất to, mọc đơn độc ở đầu cành. Hoa có màu trắng hoặc tím đỏ, có 5 – 6 tràng hoặc nhiều hơn tùy theo giống cây mẫu đơn và kỹ thuật trồng trọt.

 

2. Cách thu hoạch và bào chế đơn bì

Cách thu hoạch:

– Sau khi trồng được 3 năm thì người ta sẽ tiến hành thu hoạch, vào khoảng tháng 7 – 11. Vào mùa thu thu hoạch đơn bì sẽ cho năng suất cao hơn, mùa hè thì sẽ từ 10-15% và có chất lượng tốt hơn.

– Sau khi thu hoạch, phần rễ tơ sẽ được cắt bỏ, rửa sạch đất cát, dùng mảnh tre hoặc mảnh thủy tinh để cạo sạch lớp vỏ ngoài của rễ, rồi rạch một đường thẳng theo chiều dọc của rễ, bỏ đi phần lõi chỉ lấy phần vỏ rễ, cắt phần vỏ rễ thành từng đoạn nhỏ cỡ 15 – 17cm rồi đem dược liệu phơi khô hoặc sấy khô dùng dần.

– Nếu gặp trời mưa, thì không cạo vỏ rễ và không rút ruột rễ vội để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của dược liệu. Trong quá trình phơi dược liệu đơn bì, tối phải mang vào, không xếp thành đống vì làm như vậy dược liệu sẽ có vị chua, màu đen, có chất dầu và làm giảm đi chất lượng.

Cách bào chế:

– Sau khi rửa sạch dược liệu, dùng dao rạch một đường thẳng theo chiều dọc của rễ, bóc lấy phần vỏ bỏ phần lõi, cắt thành đoạn dài chừng 13 – 17cm ngâm trong nước 10 – 15 phút rồi vớt ra sấy khô. Có thể không cần cạo bỏ lớp vỏ ngoài, chỉ bỏ phần lõi bên trong, khi dùng thì tẩm với nước để ủ mềm, cắt lát, phơi khô cất dùng dần. Tùy theo đơn thuốc dược liệu có khi được tẩm rượu sao qua hoặc sao cháy. (Theo Trung Dược Đại Từ Điển).

– Mua dược liệu về rửa sạch bụi bẩn, ủ mềm qua một đêm, nếu còn phần lõi thì bỏ phần đó đi. Bào thành lát mỏng phơi ở nơi râm mát. Có thể tẩm dược liệu với rượu, sao cháy tùy theo đơn thuốc.

 

Đơn bì (đan bì) Thảo Dược Thanh Bình
Đơn bì (đan bì) Thảo Dược Thanh Bình

 

3. Công dụng của đơn bì (đan bì) đối với sức khỏe

✠ Dược liệu này thường được dùng để điều trị sốt về chiều, kinh giật, phát ban ngoài da, nhiệt nhập dinh huyết.

✠ Đơn bì còn hỗ trợ điều trị chứng kinh nguyệt không đều, tắc kinh, kinh ra nhiều, ứ huyết,…

✠ Hỗ trợ điều trị chảy máu cam, thổ huyết, nôn ra máu, tiêu ra máu, tiểu ra máu.

✠ Ngoài ra, đơn bì còn được dùng trong điều trị trường ung, cao huyết áp, mụn nhọt, đinh nhọt sưng tấy, ghẻ ngứa, chữa lành vết thương do chấn thương.

 

4. Cách sử dụng đơn bì (đan bì) trong chữa bệnh như sau

✦ Liều dùng đơn bì 8 – 20g. Dược liệu có thể dùng ở dạng tán thành bột mịn cùng với rượu ấm nóng hoặc sắc ở dạng cô đặc để lấy nước uống. Nên dùng thuốc khi thuốc vẫn còn ấm nóng, nếu nguội thì nên hâm lại trước khi uống.

Cao huyết áp: Đơn bì 60g sắc chung với 400ml nước, đến khi lượng nước cạn còn 150ml thì chia thuốc thành 3 lần để uống hết trong ngày, nên uống khi thuốc còn ấm.

Phong hàn nhiệt độc gây lở loét bằng hạt đậu: 10g đơn bì; mỗi vị 6g gồm hoàng cầm (bỏ phần lõi đen), đại hoàng (sao vàng), ma hoàng (bỏ rễ và phần đốt); 3g sơn chi tử. Các dược liệu trên đem tán thành mảnh nhỏ, trộn đều. Mỗi lần uống chỉ cần lấy khoảng 5g, sắc cùng với 200ml nước đến khi cạn lượng nước còn lại 100ml, bỏ phần bã. Dùng thuốc khi còn nóng ấm.

Phát sốt nửa đêm, âm hư huyết nhiệt, nóng trong xương: Mẫu đơn bì, hoài sơn, phục linh, thục địa, hoàng bá và tri mẫu mỗi vị thuốc lấy lượng bằng nhau sắc lấy nước uống.

Viêm mũi dị ứng: 100g đan bì sắc chung với 300ml nước đến khi cạn còn 100ml. Mỗi tối thì chỉ cần uống 50ml. Uống liên tục trong vòng 10 ngày là kết thúc 1 liệu trình.

Chứng trường ung, ra mồ hôi trộm, đau phát sốt, sợ lạnh, bụng dưới sưng đau, mạch trì khẩn: 40g mẫu đơn bì, 160g đại hoàng, 30g mang tiêu, 50 hạt đào nhân. Đem các dược liệu (trừ mang tiêu) sắc chung với 600ml nước, đến khi cạn còn lại 150ml thì tắt bếp, bỏ phần bã rồi cho mang tiêu vào, đun sôi lại và dùng thuốc uống khi thuốc còn nóng ấm.

Đinh nhọt: Dùng 20g đan bì, 8g qua lâu nhân, 12 hạt đào nhân, 40g ý dĩ, sắc các vị lấy nước dùng uống trong ngày.

Bị thương do dao chém, huyết rỉ ra: Đan bì đem tán thành bột, lấy chừng 3 nhúm ngón tay uống cùng với nước là đi tiểu ra huyết ( Trích Thiên Kim Phương).

Tổn thương ứ huyết: 80g mẫu đơn bì, 21 con manh trùng, 2 vị thuốc đem sao qua, rồi tán bột. Mỗi buổi sáng lấy 4g uống với rượu nóng thì huyết ứ sẽ hóa ra nước tiểu ra ngoài.

Kinh nguyệt sớm, kinh ra nhiều, máu kinh đen hôi, kinh chứa máu đông: Mỗi vị 12g gồm đan bì, địa cốt bì, phục linh, thanh hao, bạch thược; 16g thục địa; 8g hoàng bá, sắc các dược liệu và dùng uống khi còn nóng.

Tắc kinh, ứ huyết: Mỗi vị 12g gồm mẫu đơn bì, xích thược, mộc thông, đào nhân, miết giáp, thổ qua căn; 2g nhục quế, sắc các dược liệu dùng uống trong ngày.

Lở loét hạ bộ, vết thương lở loét sâu: Đan bì tán nhỏ, ngày uống 3 lần chung với rượu ấm, mỗi lần dùng chừng 1 muỗng cà phê. Hoặc lấy khoảng 4g bột đan bì, sắc uống ngày 3 lần

=>> Lưu ý:

– Phụ nữ đang mang thai không được sử dụng dược liệu này.

– Trường hợp kinh nguyệt ra nhiều cần cẩn thận khi sử dụng dược liệu đơn bì.

– Ngươi bệnh có chứng âm hư, khí hư hàn, thường đổ mồ hôi, cũng không nên sử dụng.

 

Mua đơn bì (đan bì) tại Thảo Dược Thanh Bình giá tốt
Mua đơn bì (đan bì) tại Thảo Dược Thanh Bình giá tốt

 

5. Mua đơn bì (đan bì) ở đâu uy tín nhất? – Địa chỉ bán đơn bì (đan bì) uy tín chất lượng nhất

❥ Thảo Dược Thanh Bình một địa chỉ chuyên cung cấp các dược liệu cây thuốc nam tại TPHCM uy tín chất lượng, giá cả phải chăng.

❥ Ngoài việc bạn có thể mua ĐƠN BÌ (ĐAN BÌ) ra thì tại Thảo Dược Thanh Bình bạn còn có thể mua dược liệu khác tương tự như: Bạch đồng nữ, Bồ công anh, Xuyên khung, Hương phụ, Hoa tam thất, Hoa atiso, Đẳng sâm,…

❥ Giá bán tốt nhất chỉ 300k/kg

❥ Xem thêm cây thuốc nam khác: Cây lược vàng chữa viêm họng

 

Công ty TNHH Trà Thảo Dược Thanh Bình

Hotline: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345 ( Mr Bình )

Địa chỉ: 119/24 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *