0963665345

Hạ khô thảo [tác dụng, cách dùng] Mua ở đâu nguyên chất giá rẻ ?

Cách dùng hạ khô thảo điều trị đau mắt đỏ, lao hạch hiệu quả

 

Hạ khô thảo là một trong những dược liệu được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông Y, giúp điều trị các chứng như đau mắt đỏ, lao hạch, cao huyết áp,…rất tốt. Ngoài những công dụng này ra thì hạ khô thảo có công dụng gì? Sử dụng ra sao cho hiệu quả? Để tìm ra câu trả lời này thì mời bạn đọc bài viết dưới đây về hạ khô thảo nhé.

 

1. Đặc điểm về hạ khô thảo

● Hạ khô thảo còn được gọi là Thiết sắc thảo, Hạ khô thảo bắc, Mạch hạ khô, Yến diện, Nãi Đông, Thiết tuyến hạ khô,… Thuộc họ hoa môi.

● Hạ khô thảo thuộc loại cây thân thảo, cao khoảng 70cm, sống lâu năm. Thân cây có dạng vuông, màu hơi tím đỏ. Lá cây thường mọc đối xứng, phiến lá có hình trứng hoặc mác dài, mép lá nguyên, có một số lá và thân cành của cây được bao phủ bởi lông mịn. Hoa mọc ở đầu cành, thường mọc thành chùm, mỗi chùm có khoảng 5 – 6 hoa, màu tím nhạt. Quả hạ khô thảo thường nhỏ và cứng. Cây thường ra hoa vào khoảng tháng 4 – 6 và cho ra quả vào tháng 7 – 8 hằng năm.

 

2. Phân bố và cách thu hái chế biến về hạ khô thảo

✿ Hạ khô thảo phân bố chủ yếu ở các nước Châu Á có khí hậu ôn đới. Cây mọc nhiều nhất vẫn là ở Trung Quốc. Ở nước ta, cây mọc hoang và trồng tập trung ở Hà Giang, Vĩnh Phúc, Sapa,… Vào các tháng 4, 5 và 6 thì cây mọc rất nhiều, sang đến tháng 8 thì một số bắt đầu lụi đi. Hiện nay hạ khô thảo đã được trồng khai thác để làm dược liệu.

✿ Hầu hết toàn cây hạ khô thảo đều được thu hoạch để làm dược liệu nhưng được dùng phổ biến vẫn là hoa của cây hạ khô thảo. Vào mùa hạ, người ta sẽ thu hoạch các cụm hoa, loại bỏ tạp chất rồi đem phơi khô hay sấy khô. Dược liệu này sau khi được phơi khô sẽ có màu nâu hoặc nâu đỏ, dược liệu này có mùi thơm, giòn.

 

Hạ khô thảo Thảo Dược Thanh Bình
Hạ khô thảo Thảo Dược Thanh Bình

 

3. Công dụng của hạ khô thảo mang lại

➥ Hạ khô thảo hỗ trợ điều trị lao hạch ở cổ, bướu cổ, viêm tuyến vú và giúp lợi sữa.

➥ Có tác dụng tốt đối với bệnh nhân cao huyết áp, giúp điều hòa huyết áp.

➥ Giúp lợi tiểu, phòng ngừa bí tiểu, tiểu khó, làm thông tiểu tiện, do hạ khô thảo có tác dụng thanh nhiệt, thải độc cơ thể, giảm nóng trong.

➥ Dược liệu này còn dùng trong điều trị bệnh xích bạch đới ở nữ rất tốt.

➥ Ngoài ra, dược liệu còn giúp mát gan, làm sáng mắt, hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ, mắt đỏ sưng đau, nhức đầu, chóng mặt

 

4. Cách sử dụng hạ khô thảo trong điều trị bệnh như sau

✦ Mỗi ngày lấy khoảng 8 – 16g dược liệu, đem hãm trà hoặc sắc lấy nước uống để  giúp thanh nhiệt cơ thể, mát gan, giảm nóng trong gây mụn nhọt và táo bón.

Chứng tràng nhạc (lao hạch ở cổ) và chứng anh lựu (bướu cổ): 40g hạ khô thảo, 12g hà thủ ô, 80g sinh mẫu lệ. Đem các dược liệu trên nấu thành cao hoặc sắc nước uống. Ngày/ 2 lần (uống vào buổi sáng – tối) mỗi lần dùng chừng 10ml.

Cao huyết áp khiến mắt đỏ kèm đau đầu, chóng mặt: 20g hạ khô thảo; mỗi vị 30g gồm sinh thạch quyết minh, sinh mẫu lệ; 12g cúc hoa; 16g mạn kinh tử và xuyên khung 4g. Tất cả các dược liệu trên đem sắc lấy nước uống.

– Bài 2: Hạ khô thảo, dã cúc hoa, hy thiêm thảo mỗi loại 40g, đem các dược liệu trên sắc uống.

Tiểu tiện khó: Hạ khô thảo 8g, hương phụ 2g, cam thảo 1g. Đem các vị sắc nấu cùng với 300ml nước, sắc đến khi cạn còn 200ml nước, đem thuốc sắc này chia thành 3 lần uống và uống hết trong ngày.

Cao huyết áp: Hạ khô thảo, thảo quyết minh, bồ công anh mỗi loại 20g; hoa cúc, lá mã đề mỗi loại 12g. Đem các dược liệu sắc nấu để lấy nước uống.

Xích bạch đới: Hạ khô thảo đem tán nhỏ, mỗi lần dùng lấy khoảng 8g bột thuốc uống cùng với nước cơm.

Giúp hạ huyết áp: 30g hạ khô thảo, 50g đậu đen, 20g đường trắng. Đem hạ khô thảo và đậu đen sắc cùng với nước cho đến khi đậu đen mềm nhừ là được. Sau đó, cho đường vào khuấy đều và chia ra vài lần ăn trong ngày.

Giúp sáng mắt, điều trị mắt đỏ: Hạ khô thảo 10g, hoa cúc trắng 12g, lá dâu 10g, gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ. Đem các dược liệu rửa sạch rồi sắc nấu cùng nhau để lấy nước, bỏ phần bã. Sau đó cho gạo tẻ và đường phèn vào nước thuốc đã sắc, nấu thành cháo loãng, chia ra 2 lần để ăn. Chú ý: Người bị bệnh tiêu chảy mãn tính, tỳ vị hư hàn không nên sử dụng bài thuốc này.

Tắc tia sữa, đau mắt đỏ: 20g hạ khô thảo, 30g bồ công anh, 60g gạo tẻ. Đem các dược liệu rửa sạch rồi sắc nấu để lấy nước, bỏ bã và cho gạo tẻ vào nước sắc trên nấu thành cháo. Khi cháo đã chín, thì cho thêm ít đường trắng vào và dùng khi cháo còn nóng. Kiên trì dùng bài thuốc này liên tục trong 3 – 5 ngày hoặc cũng có thể lặp lại liệu trình nếu sữa vẫn chưa thông hoàn toàn.

Đau nhức mắt do nhiệt ở gan: Mỗi vị 62.5g gồm khô thảo, hương phụ tử; 20g chích cam thảo. Đem các dược liệu tán thành bột mịn, mỗi lần dùng lấy khoảng 12g uống cùng với nước, ngày 3 lần.

Mụn nhọt ngoài da: Khô thảo, kim ngân hoa, kinh giới, cỏ mần trầu mỗi loại 10g; liên kiều, bồ công anh, ké đầu ngựa, vòi voi mỗi loại 12g. Đem các dược liệu trên sắc nấu cùng với 400ml còn lại 100ml là được, chia thành 2 lần để uống và dùng uống hết trong ngày.

Chứng loa lịch không tiêu: Mỗi vị 12g gồm khô thảo, huyền sâm, liên kiều; 20g mẫu lệ. Các vị thuốc đun sắc cùng với 500ml nước đến khi cạn còn lại 150ml là được, chắt lấy nước thuốc uống, uống lúc thuốc còn ấm.

Giúp mát gan, giải độc cơ thể: Mỗi vị 60g gồm khô thảo, hương phụ tử; 20g chích thảo, đem các vị tán thành bột mịn và trộn đều các vị với nhau. Mỗi lần dùng chỉ cần lấy 12g bột thuốc uống với nước ấm và ngày uống 3 lần.

– Hoặc: Dược liệu, lá sen, mạn kinh tử mỗi loại 20g; ô mai 5 quả, đem các dược liệu rửa sạch rồi sắc lấy nước uống hết trong ngày.

✦ Trị tắc sữa: Lấy 125 – 250g dược liệu sắc với 1,5 lít nước, đun sôi nhỏ lửa và dùng thuốc uống hết trong ngày.

Viêm tuyến sữa: Dược liệu 20g, thổ bối mẫu 12g, huyền sâm 12g, rửa sạch, đem sắc lấy nước uống hết trong ngày.

*** Lưu ý:

– Phụ nữ có thai, người bị huyết áp thấp không nên dùng hạ khô thảo chữa bệnh,

– Người bệnh bị hư hàn, tiêu chảy đau bụng cũng không nên dùng dược liệu hạ khô thảo.

 

Hạ khô thảo Thảo Dược Thanh Bình
Hạ khô thảo Thảo Dược Thanh Bình

 

5. Mua hạ khô thảo ở đâu uy tín nhất? – Địa chỉ bán hạ khô thảo uy tín chất lượng nhất

❥ Thảo Dược Thanh Bình một địa chỉ chuyên cung cấp các dược liệu cây thuốc nam tại TPHCM uy tín chất lượng, giá cả phải chăng.

❥ Ngoài việc bạn có thể mua HẠ KHÔ THẢO ra thì tại Thảo Dược Thanh Bình bạn còn có thể mua dược liệu khác tương tự như: Lá chè vằng, Sài đất, Lá thuốc tắm Dao đỏ, Lá muồng trâu, Kim ngân hoa, Câu kỹ tử, Cây vàng đắng,…

❥ Giá bán tốt nhất chỉ 260k/kg

❥ Xem thêm cây thuốc nam khác: Cách sử dụng củ bạch chỉ

=>> Tham khảo thêm về: Thanh binh auto

 

Công ty TNHH Trà Thảo Dược Thanh Bình

Hotline: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345 ( Mr Bình )

Địa chỉ: 119/24 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *