0963665345

Hạt mã tiền [hình ảnh, công dụng] mua ở đâu uy tín nhất ?

Hạt mã tiền dược liệu quý hỗ trợ giảm đau nhức rất tốt

 

Hạt mã tiền chắc hẳn còn xa lạ với một số bạn, loại hạt này thường được dùng trong bài thuốc đau nhức xương khớp, suy nhược, chân tay yếu, đau vai gáy, chấn thương do té ngã,… rất hiệu quả. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích đó thì khi sử dụng cần lưu ý dược tính của hạt mã tiền để việc sử dụng chữa bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

1. Đặc điểm về hạt mã tiền

➥ Hạt mã tiền còn được gọi là Mã tiền tử, Phan mộc miết, Củ chi, Mắc sèn sứ,… Đây là vị thuốc lấy từ hạt chín được phơi hay sấy khô của cây mã tiền.

➥ Theo nghiên cứu thì cây mã tiền được chia thành 2 nhóm, đó chính là nhóm dây leo và nhóm mọc thẳng đứng, nhưng chủ yếu là sử dụng mã tiền mọc thẳng. Mã tiền mọc thẳng mọc hoang ở một số tỉnh miền Nam như Lâm Đồng, Gia Lai,…Mã tiền dây leo thì được phân bố chủ yếu ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn La,…

➥ Cây mã tiền thuộc loại cây thân gỗ, thân dứng có chiều cao khoảng 5 – 12m có khi đạt tới 25m. Cây chia làm nhiều nhánh, vỏ thân có màu xám trắng, lúc còn non cây sẽ xuất hiện gai nhỏ, càng phát triển càng rụng.

➥ Lá mọc đối có dạng hình trứng hoặc bầu dục, nhọn ở đầu lá, mặt trên lá bóng và có đường gân nhỏ mạng.

➥ Hoa mọc ở đầu cành, hình xim, khá nhỏ, có màu trắng hoặc vàng nhạt.

➥ Quả có dạng hình cầu, vỏ ngoài cứng nhẵn trơn bóng. Khi chín quả sẽ chuyển sang màu vàng cam hay vàng đỏ. Bên trong quả có chứa phần thịt cơm màu trắng và có 1 – 5 hạt tròn dẹt như chiếc khuy áo, một mặt lồi, một mặt lõm, có màu xám.

➥ Hạt mã tiền được thu hoạch khi quả đã chín khô và tự rụng, bổ đôi để lấy hạt rồi đem phơi hay sấy khô dùng dần. Ngoài ra còn có nhiều cách để chế biến hạt mã tiền, gồm:

– Cách 1: Cho hạt vào nồi có chứa dầu vừng, đun sôi cho đến khi hạt nổi lên thì vớt ra liền tay, sau đó thái nhỏ hoặc để nguyên hạt, phơi hay sấy khô, bảo quản dùng dần.

– Cách 2: Hạt mã tiền đem ngâm với nước vo gạo trong 1 ngày 1 đêm, sau đó vớt ra cạo bỏ vỏ ngoài và mầm, thái nhỏ hoặc để nguyên hạt, phơi sấy khô rồi tán nhỏ, bảo quản dùng dần.

– Cách 3: Hạt mã tiền ngâm với nước sạch cho mềm, bóc riêng vỏ và nhân. Sau đó, đem 2 thứ phơi khô rồi tán bột, dùng dần.

 

Hạt mã tiền Thảo Dược Thanh Bình
Hạt mã tiền Thảo Dược Thanh Bình

 

2. Công dụng của hạt mã tiền mang lại cho sức khỏe

✪ Hạt mã tiền có tác dụng giảm đau, tiêu thũng, mạnh gân cốt, giúp lưu thông khí huyết.

✪ Dược liệu còn được dùng để điều trị đau nhức xương khớp, đau tê, bại liệt, viêm khớp.

✪ Giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể do đau nhức, chân tay yếu, đau mỏi vai gáy.

✪ Ngoài ra, hạt mã đề còn được dùng dể điều trị cổ họng sưng đau, viêm họng, viêm âm đạo, nhọt độc, chấn thương do té ngã.

 

3. Cách sử dụng hạt mã tiền trong điều trị bệnh như sau

Bại liệt ở trẻ em: Mỗi vị 30g gồm mã tiền tử (sao với cát), ngưu tất, xuyên tỳ giải, mộc qua, ô xà nhục, tục đoạn, ngô công (con rết), nhục thung dung, dâm dương hoắc (chích), đương quy, kim mao cẩu tích, ô tặc cốt (mai mực); mỗi vị 60g gồm thỏ ty tử, cương tàm. Các vị đem tán bột trừ dâm dương hoắc. Đem dược liệu dâm dương hoắc sắc cùng với nước rồi hòa với bột thuốc trộn làm thành hoàn. Mỗi lần uống chỉ cần lấy khoảng 0,3 – 1,0 (nếu cơ thể yếu thì giảm liều), ngày dùng 3 lần uống với nước ấm.

Viêm khớp và viêm khớp dạng thấp (thuốc có tác dụng hoạt lạc chỉ thống): 300g mã tiền tử; mỗi vị 36g gồm ngưu tất, ma hoàng, cam thảo, thương truật, toàn yết (bọ cạp), cương tàm, nhũ hương, một dược.

Cách sơ chế: Cho 300g mã tiền vào nồi đất rồi cho đậu xanh và nước lượng vừa đủ, đun nấu cho đến lúc đậu xanh nứt ra là được. Sau đó, vớt mã tiền ra bóc vỏ đen, cắt thành lát mỏng rồi đem phơi khô, lại tiếp tục cho mã tiền vào nồi sao với cát đến khi có màu vàng đen.

– Dược liệu nhũ hương, một dược bỏ lên miếng ngói sao bỏ dầu (sao đến lúc thấy dược liệu hết sủi bọt là được).

– Còn các vị ngưu tất, cam thảo, ma hoàng, thương truật, cương tàm, toàn yết (bọ cạp), cho vào nồi đất sao vàng.

– Tất cả các dược liệu đem tán xay thành bột mịn và trộn đều.

Cách dùng: Người có cơ thể khỏe mỗi lần chỉ uống khoảng 0,5 – 1g, người có cơ thể yếu và người già thì giảm liều lượng lại. Uống cùng với rượu trước khi đi ngủ (sau khi uống tránh gió).

Đau vai gáy và đau mỏi do phong thấp: Mã tiền chế 30g (sao cháy vàng), huyết kiệt 60g. Đem 2 vị thuốc này tán thành bột và chia đều ra thành 60 gói. Mỗi gói chừng 1.5g, mỗi lần uống 1 lần 1 gói, ngày dùng 2 lần thuốc uống.

Trị chân tay yếu, cơ thể suy nhược: Mỗi vị 30g gồm mã tiền chế, đương quy, nhũ hương, một dược, xuyên sơn giáp; đảng sâm, mỗi vị 60g gồm bạch truật; ngô công (con rết) 5 con. Các dược liệu đem tán bột mịn hòa mật làm viên bằng hạt đậu xanh, mỗi lần uống lấy khoảng 2 – 4g, ngày uống 2 lần cùng với rượu ấm.

Đau nhức do viêm khớp và chứng tê bì tay chân: 50g mã tiền, 20g thương truật, 13g hương phụ tử, 8g mộc hương, 6g củ địa liền, 3g quế chi. Tất cả dược liệu đem tán bột mịn, trộn đều rồi làm thành viên hoàn nhỏ bằng hạt đậu xanh, mỗi ngày uống chừng 4 – 6 viên cùng nước ấm.

Bỏng do lửa, vết thương bầm tím: Trộn đều bột mã tiền với rượu rồi đắp lên vết thương.

Liệt mặt: 500g mã tiền, đem đun sôi trong khoảng 28 phút, bỏ phần vỏ và dùng nhân cắt thành lát. Sau đó lấy dược liệu mã tiền bỏ lên giấy và đặt trên miếng ngói đã tẩm cùng với giấm, nung cho đến khi dược liệu này khô hoàn toàn, rồi tán bột mịn, trộn đều dược liệu cùng với giấm làm thành hồ, đun trong 25 phút với lửa nhỏ. Cuối cùng là dùng hồ thuốc còn hơi ấm dán lên vùng má không bị lệch. Cứ 24 tiếng thì thay thuốc 1 lần, kiên trì thực hiện cách này từ 12 – 14 ngày nếu thời tiết mát lạnh và 7 – 9 ngày nếu thời tiết ấm nóng.

– Mã tiền lượng vừa đủ, ngâm cùng với nước trong vòng 24 tiếng. Sau đó vớt dược liệu ra, cắt theo chiều dọc. Lấy dược liệu này dán vào miếng keo dán, rồi dán lên vùng má bị liệt. Cứ 7 ngày thay thuốc 1 lần như vậy.

Chứng điên giản (động kinh) lên cơn nhiều lần: 32g mã tiền (bỏ lông ngoài), 1kg dầu vừng, địa long loại sấy khô 8 con (nghiền thành bột). Cho dầu vừng vào chảo đun sôi rồi cho mã tiền vào chiên đến khi hạt chuyển sang màu đỏ tía. Vớt ra, để ráo, nghiền thành dạng bột. Dùng bột thuốc này trộn đều cùng với bột giun đất (địa long), lấy bột mì để làm thành hồ và trộn đều thuốc lại, làm thành viên hoàn to bằng hạt cải. Nên dùng thuốc này vào buổi tối trước khi đi ngủ, uống chừng 0.35 – 1g cùng với nước muối. Nếu cho trẻ nhỏ uống thì nên giảm liều lượng.

Cổ họng sưng đau: Mã tiền chế, thanh mộc hương, sơn đậu căn, các vị thuốc lấy lượng bằng nhau. Đem tán thành bột mịn, sau đó dùng thuốc bột thổi vào họng.

Chấn thương do té ngã: Hạt mã tiền, chỉ xác lấy liều lượng 2 vị bằng nhau. Đem mã tiền ngâm trong nước tiểu 49 ngày rồi vớt hạt ra để ráo, cạo bỏ lông trên bề mặt hạt và thái chúng thành lát. Đem hạt sao cùng với đất vàng đến tồn tính.

– Chỉ xác cũng đem ngâm cùng với nước tiểu trong vòng 49 ngày, vớt để ráo, phơi cho khô. Sau đó thái lát, rồi sao tồn tính với đất vàng.

– Cuối cùng đem 2 vị thuốc này nghiền thành bột, dùng thuốc khoảng 1.2 – 2g/ ngày, nên uống chung với rượu trắng và đường đỏ (dùng luân phiên lẫn nhau).

*** Lưu ý:

– Hạt mã tiền có chứa độc tố, nên cần phải bào chế rồi mới sử dụng, không được sử dụng ở dạng tươi chưa qua bào chế.

– Để việc sử dụng thuốc chữa bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên thăm khám qua bác sĩ Đông Y nhé.

 

Hạt mã tiền Thảo Dược Thanh Bình
Hạt mã tiền Thảo Dược Thanh Bình

 

4. Mua hạt mã tiền ở đâu uy tín nhất? – Địa chỉ bán hạt mã tiền uy tín chất lượng nhất

❥ Thảo Dược Thanh Bình một địa chỉ chuyên cung cấp các dược liệu cây thuốc nam tại TPHCM uy tín chất lượng, giá cả phải chăng.

❥ Ngoài việc bạn có thể mua HẠT MÃ TIỀN ra thì tại Thảo Dược Thanh Bình bạn còn có thể mua dược liệu khác tương tự như: Cốt toái bổ, Củ cốt khí, Cẩu tích, Củ địa liền, Tục đoạn, Dây đau xương,…

❥ Giá bán tốt nhất chỉ 200k/kg

❥ Xem thêm cây thuốc nam khác: Cách sử dụng nga truật

=>> Tham khảo thêm về: Thanh binh auto

 

Công ty TNHH Trà Thảo Dược Thanh Bình

Hotline: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345 ( Mr Bình )

Địa chỉ: 119/24 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *