0963665345

Táo nhân [công dụng, cách dùng] địa chỉ mua bán tốt nhất

Khám phá công dụng của táo nhân trong điều trị chứng mất ngủ, mệt mỏi

 

Táo nhân còn được gọi với cái tên là toan táo nhân, là phần nhân bên trong của vỏ hạt cây táo ta. Trong Đông Y, táo nhân được sử dụng trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, hay quên, mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi, suy nhược thần kinh, … Vậy ngoài những công dụng này thì táo nhân còn có công dụng gì thì mời bạn xem thêm thông tin dưới đây để hiểu hơn về dược liệu này nhé!

 

1. Giới thiệu về táo nhân

➠ Ngoài cái tên táo nhân ra thì dược liệu này còn được gọi với cái tên khác là toan táo nhân, toan táo hạch, dương táo quân,… Dược liệu này chính là bộ phận hạt dẹt bên trong hạt của cây táo ta.

➠ Cây táo ta thuộc dạng cây bụi thân gỗ nhỏ, có nhiều gai, có chiều cao khoảng 2 – 4m. Có cây cao đến 10 – 12m. Cây táo ta thường mọc hoang và cũng được trồng ở rất nhiều nơi để lấy quả ăn, làm thuốc. Vào tháng 2 – 3 thì người ta sẽ thu hoạch quả, bỏ thịt lấy hạch (hạt) bên trong xay ra được nhân, phơi hay sấy khô thành táo nhân.

➠ Lá của cây táo ta có hình bầu dục ngắn hoặc hơi thon dài, mép lá có hình răng cưa và có 3 gân dọc lồi lên theo chiều lá. Mặt trên có màu xanh lục và nhẵn, mặt dưới thì hơi trắng có lông.

➠ Hoa của cây táo ta thường có màu trắng, nhỏ và có 5 cánh, mọc thành xim ở kẽ lá.

➠ Quả hạch, có dạng hình tròn, cũng có quả hơi thuôn dài, vỏ ngoài nhẵn. Khi quả táo còn xanh sẽ có vị chua, chát. Khi quả chín vỏ sẽ chuyển sang màu vàng có vị ngọt hoặc chua tùy quả. Quả già hơn thì sẽ chuyển sang màu nâu hoặc nâu đỏ. Bên trong quả là hạt. Phần hạt này rất cứng, hơi dẹt, xù xì. Khi đập phần hạt ra sẽ thấy một hạt dẹp bên trong hay còn gọi là nhân, đây cũng chính là dược liệu táo nhân.

➠ Cây bắt đầu ra hoa vào khoảng tháng 5 – 6 sau đó sẽ đậu quả, đến tháng 1 – 2 năm sau là có thể thu hoạch quả để ăn hay làm thuốc.

➠ Bộ phận được sử dụng làm thuốc táo nhân là hạt già đã phơi hay sấy khô của cây táo ta.

➠ Việc thu hoạch quả của cây táo được thực hiện vào tháng 2-3 khi quả đã rất già, chuyển màu và lên men. Người ta sẽ tiến hành gom quả về, loại bỏ phần thịt táo, rửa sạch, sau đó hông khô và tách vỏ hạch để lấy phần nhân bên trong. Phần nhân này sẽ được rửa sạch lại để loại bỏ tạp chất rồi đem phơi khô hay sấy khô.

➠ Dược liệu táo nhân có thể dùng sống hoặc cũng có thể sao đen. Nếu sử dụng sống thì phải dùng táo nhân liều thấp.

 

Táo nhân Thảo Dược Thanh Bình
Táo nhân Thảo Dược Thanh Bình

 

2. Công dụng của táo nhân đem lại tốt như thế nào ?

● Táo nhân có tác dụng an thần gây ngủ, nhờ vào thành phần saponin có trong táo nhân.

● Dược liệu này còn được dùng để điều trị chứng mất ngủ, tâm phiền, hoa mắt chóng mặt, suy nhược cơ thể rất hiệu quả.

● Có tác dụng điều trị chứng hay quên, mệt mỏi, hồi hộp, hay lo âu, căng thẳng.

● Ngoài ra, dược liệu này còn hỗ trợ điều trị chứng ra nhiều mồ hôi, huyết hư, hạ huyết áp, miệng khô.

 

3. Cách sử dụng táo nhân trong chữa bệnh như sau

Mất ngủ, suy nhược thần kinh: 6g táo nhân (sao đen), 5g phục linh, 4g tri mẫu, 3g xuyên khung, 2g cam thảo. Đem các vị sắc với 600ml nước, sắc đến khi cạn còn 200ml chia ra làm 3 lần uống hết trong ngày.

Chứng hay quên, mệt mỏi, ăn uống kém: 16g táo nhân (sao); mỗi vị đều 8g gồm viễn chí (chích), xương bồ; mỗi vị 12g gồm đảng sâm, phục linh. Sắc các vị thuốc uống hoặc tán bột, uống chung với nước cơm.

Chứng ra mồ hôi trộm: 20g táo nhân (sao đen); mỗi vị 12g gồm đảng sâm, phục linh. Các vị đem tán bột, uống với nước cơm hoặc cũng có thể sắc lấy nước uống.

Mất ngủ, hay lo lắng, nóng trong xương: 40g táo nhân sao cháy rồi đem tán thành bột mịn. Cho một lượng nước vừa đủ để khuấy đều và ngâm trong 15 – 20 phút rồi lọc qua rây để lấy phần nước. Đem phần nước cốt đã chắt lọc nấu cũng với một nắm gạo, khi cháo đã nhừ cho thêm một chén nước cốt sinh địa. Sử dụng cháo lúc còn nóng.

Gai đâm gây sưng đỏ hoặc chảy máu: Táo nhân đem đốt cháy (nhưng vẫn giữ được các chất dinh dưỡng bên trong) rồi tán thành bột mịn. Dùng 8g bột táo nhân hòa với một lượng nước vừa đủ, uống ngay lúc bị gai đâm và thuốc sẽ giúp gai ra ngay.

Chứng lo âu, lo lắng, suy nghĩ nhiều: Lấy 30g táo nhân, sao vàng đến khi cháy mép rồi tán bột. Cho vào 2 chén nước, khuấy đều thuốc và để yên trong 10 phút. Dùng rây lọc để bỏ phần bã thuốc, đem nước cốt nấu chung với 1 nắm gạo nhỏ, nấu thành cháo cho nhừ, cho thêm một chút nước cốt sinh địa, ăn khi cháo còn nóng.

Mất ngủ: Táo nhân sao khô 5g, tán bột mịn, hào với một lượng nước vừa đủ, khuấy đều và dùng uống trước khi đi ngủ.

– Ngoài ra bạn cũng có thể dùng 30g táo nhân, kết hợp với 3g cam thảo, sắc lấy nước thuốc uống trước khi ngủ.

Mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, mồ hôi ra nhiều, tinh thần không ổn định, hay căng thẳng, mệt mỏi, huyết hư: 20g táo nhân (sao); mỗi vị 8g gồm xuyên khung, cam thảo; mỗi vị 12g gồm phục linh, tri mẫu. Các vị thuốc đem làm thành 1 thang sắc với nước uống.

Phát sốt, sinh phong táo hỏa, tai điếc, sườn đau, miệng khô, tay chân, đầu mặt sưng phù: Mỗi vị 10g gồm táo nhân, đương quy, sài hồ, sơn dược; mỗi vị 8g gồm sơn thù du, mẫu đơn bì, bạch thược; trạch tả 16g; thục địa 12g, sơn chi tử 6g. Sắc các vị thành thuốc và chia thành 3 lần dùng uống hết trong ngày.

Dưỡng tâm, điều trị chứng mất ngủ không yên: Mỗi vị 16g gồm táo nhân, á tử nhân; 8g viễn chí. Các vị thuốc đem hãm với nước sôi, dùng uống thay nước hàng ngày. Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng một thang thuốc.

Chứng mất ngủ ở người có thể trạng sức khỏe tốt: Mỗi vị 10 g gồm táo nhân (sao đen), bá tử nhân (sao vàng), viễn chí (chế cam thảo), mạch môn (bỏ tim), thạch xương bồ; mỗi vị 12g gồm nhân sâm, bạch phục linh; mỗi vị 5g gồm trần bì (chế gừng), trúc nhự (sao mật). Đem các dược liệu sắc thành nước và dùng uống thay trà, mỗi ngày chỉ cần sắc 1 thang thuốc.

– Táo nhân là vị thuốc được bào chế từ nhân hạt của quả táo ta. Dược liệu này thường được dùng để an thần, điều trị chứng mất ngủ, liễn hãn, ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên dược liệu này còn là vị thuốc có chứa độc tính, do đó khi sử dụng bạn không nên dùng tùy ý quá liều lượng và cần trao đổi với thầy thuốc hoặc người có chuyên môn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

 

Thảo Dược Thanh Bình địa chỉ bán táo nhân uy tín chất lượng nhất
Thảo Dược Thanh Bình địa chỉ bán táo nhân uy tín chất lượng nhất

 

4. Mua táo nhân ở đâu uy tín nhất? – Địa chỉ bán táo nhân uy tín chất lượng nhất

❥ Thảo Dược Thanh Bình một địa chỉ chuyên cung cấp các dược liệu cây thuốc nam tại TPHCM uy tín chất lượng, giá cả phải chăng.

❥ Ngoài việc bạn có thể mua TÁO NHÂN ra thì tại Thảo Dược Thanh Bình bạn còn có thể mua dược liệu khác tương tự như: Cây lạc tiên, Hoa nhài, Bồ công anh, Hoa cúc khô, Hoa tam thất, Hoa atiso, Đẳng sâm,…

❥ Giá bán tốt nhất chỉ 800k/kg

❥ Xem thêm cây thuốc nam khác: Thổ phục linh trị đau thần kinh tọa

 

Công ty TNHH Trà Thảo Dược Thanh Bình

Hotline: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345 ( Mr Bình )

Địa chỉ: 119/24 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *