0963665345

Ý dĩ [công dụng, cách dùng] địa chỉ mua bán tốt nhất

Cách sử dụng ý dĩ bồi bổ sức khỏe

 

➤ Từ lâu hạt ý dĩ đã được sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng, không những thế loại hạt này còn là một vị thuốc trong Đông y hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là bài viết về ý dĩ sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng và cách sử dụng loại hạt này như thế nào cho hiệu quả và tốt cho sức khỏe nhất.

 

1. Đặc điểm về ý dĩ

✦ Ý dĩ còn được gọi là hạt bo bo, ý dĩ nhân, cườm thảo, ý mễ, mễ nhân,… thuộc họ Lúa, trong đó cái tên bo bo được gọi phổ biến ở miền Bắc và miền Trung.

✦ Ý dĩ là loại cây thân thảo, sống hàng năm, có chiều cao trung bình từ 1 – 1,5m. Thân cây nhẵn bóng, có rãnh dọc.

✦ Lá ý dĩ có hình mác đầu nhọn như lá mía, dài hẹp, gân lá song song nổi rõ, gân giữa to.

✦ Hoa ý dĩ thường mọc ở kẽ lá, đơn tính cùng gốc, hoa đực mọc ở phía trên, hoa cái thì mọc phía dưới.

✦ Quả ý dĩ bao bọc bởi bẹ của 1 lá bắc, có màng cứng, chứa hạt bên trong.

✦ Hạt ý dĩ hình trứng, mặt ngoài của hạt có màu trắng ngà, mặt trong có rãnh hình máng sâu, hạt cứng, vị ngọt, có mùi thơm nhẹ.

✦ Cây ý dĩ thường mọc hoang ở nơi ẩm mát, gần bờ sông, ven suối,…. Hiện nay, cây ý dĩ đã được trồng nhiều ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Lai Châu, Tây Nguyên.

✦ Vào khoảng tháng 8 – 10 hàng năm, người ta sẽ bắt đầu thu hoạch, bằng cách cắt cả cây đem đi phơi khô, sau đó đập cho rụng hạt và lớp vỏ ngoài, bỏ vỏ cứng và màng ngoài, chỉ lấy phần nhân bên trong. Ý dĩ có thể sử dụng ở dạng sống hoặc sao với cám.

Ở Việt Nam có 3 giống cây phổ biến, được chia thành 3 tên gọi:

– Ý dĩ tẻ: Cho loại hạt trắng, lớn và thường trồng để làm thức ăn cho người, cho gia súc.

– Ý dĩ cườm: Cho hạt nhỏ hơn, rất cứng, thường xâu chuỗi lại để làm hạt cườm.

– Ý dĩ nếp: Cho hạt lớn, được sử dụng nhiều nhất trong chế biến món ăn cũng như hỗ trợ điều trị bệnh trong Đông y.

✦ Có thể dùng ý dĩ ở dạng sống hoặc sao với cám bằng cách cho 1 kg cám vào chảo, đảo đều cho đến khi nó có khói bốc lên thì cho 10 kg ý dĩ vào chảo. Sau đó đảo đều tay đến khi hạt chuyển sang màu vàng thì dừng lại tắt bếp. Để nguội, cuối cùng là sàn lại và loại bỏ cám để lấy hạt ý dĩ.

 

2. Công dụng của ý dĩ mang lại

✤ Ý dĩ có vị ngọt, tính hàn có công dụng nhuận phế, giảm ho, tiêu đờm, thông tiểu, giảm đau nhức do phong thấp, bôi trơn các khớp xương, sát trùng, tiêu viêm, tốt cho da.

✤ Hỗ trợ điều trị tiểu buốt, tiểu khó rất hiệu quả.

✤ Giúp điều trị bệnh viêm phổi, nôn ra máu, tiêu đờm, giảm ho.

✤ Cải thiện chức năng cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ cải thiện chứng tiêu hóa kém, đầy hơi.

✤ Ý dĩ còn chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể nên còn được dùng để bồi bổ cơ thể.

✤ Giúp dị cải thiện chứng đau nhức xương khớp do phong thấp, đau nhức xương khớp.

✤ Ngoài ra, ý dĩ nấu cháo ăn còn có tác dụng trị tiêu khát rất tốt, ý dĩ sống có tác dụng thanh nhiệt, đào thải mủ. Dùng ngoài ở dạng bột đắp mặt giúp đẹp da, rửa sạch mặt, cho làn da sáng mịn từng ngày, hỗ trợ điều trị tàn nhang, nám da.

 

Ý dĩ Thảo Dược Thanh Bình
Ý dĩ Thảo Dược Thanh Bình

 

3. Cách sử dụng hạt ý dĩ chữa bệnh như sau

Bệnh phổi, nôn ra máu: Dùng 40g ý dĩ sắc cùng với 400ml nước, đến khi sắc cạn còn khoảng 200ml là được, khi uống cho thêm một ít rượu vào để uống.  Mỗi ngày/2 lần, kiên trì uống trong vòng 10 ngày để bệnh được cải thiện.

Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài, đái đục: Ý dĩ, bạch biển đậu, hoài sơn (củ mài) mỗi vị 40g; liên nhục, sử quân tử, sơn tra mỗi vị 30g; 200g đương quy; 16g thần khúc; 100g gạo nếp đem sao vàng các dược liệu hết rồi tán thành bột mịn. Mỗi lần uống lấy khoảng 15g để uống.

Đau nhức xương khớp: 40g mỗi vị gồm ý dĩ, cam thảo; 120g ma hàng, 30g hạnh nhân. Đem các dược liệu sắc nấu với  4 chén nước đến khi cạn còn lại 1 chén, rồi lại cho thêm vào 3 chén nước để sắc tiếp đến khi còn 1. Thuốc sau khi sắc xong chia ra uống hết trong ngày.

Tê thấp: Dùng 40g ý dĩ, 20g thổ phục linh (củ khúc khắc) đem 2 dược liệu trên sắc cùng với 800ml nước đến khi cạn còn lại 300ml thì lọc lấy nước chia đều uống trong ngày.

Răng đau, răng sâu: Ý dĩ nhân, cát cánh, 2 vị đem giã nát thành bột nhuyễn, rồi dùng nhét vào chỗ răng bị đau.

Bồi bổ: Ý dĩ nhân 10g; tang bạch bì 5g; mạch môn, bách bộ, thiên môn mỗi vị 4g. Đem các vị này sắc chung cùng với 1 lít nước, sắc đến khi cạn còn lại 300ml thì dừng. Lấy thuốc chia làm 3 lần uống trong ngày, sau mỗi bữa ăn chừng 20 phút.

Giúp phục hồi sức khỏe do lao lực: Lấy 5g dược liệu, 3g mỗi vị gồm tang bạch bì (rễ dâu), bách bộ, mạch môn, thiên môn đông. Tất cả dược liệu rửa sạch, sắc cùng với 600ml đến khi còn khoảng 200ml thì lấy nước, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Ho, có đờm: Lấy 120g dược liệu, 40g cát cánh, 80g cam thảo, đem các dược liệu trên tán thành  bột, mỗi lần uống lấy khoảng 20g, cho thêm ít gạo nếp rồi nấu uống dùng sau mỗi bữa ăn.

Giảm cân: Hạt dược liệu, táo mèo, lá sen khô mỗi vị 10g đem sắc các vị cùng với 1 lít nước trong khoảng 15 phút cho các tinh chất của thuốc tan hết vào nước, để nguội dần rồi chia thuốc ra uống trong ngày.

➥ Tiêu chảy mạn tính: Dược liệu (sao vàng) 50g, sa nhân 5g, hạt sen (sao vàng) 40g. Tất cả các dược liệu đem tán thành bột mịn. Mỗi lần uống khoảng 10 – 15g, ngày/2-3 lần với nước cơm để thuốc có đạt được hiệu quả.

Khí hư quá nhiều ở phụ nữ: Lấy 30g rễ cây dược liệu, 12g hồng táo (táo tàu), đem 2 vị sắc cùng với nước, chia thành 2 – 3 phần dùng uống hết trong ngày.

Khí hư, bạch đới ở phụ nữ: Dược liệu (sao vàng) 20g, bạch đồng nữ (rễ cây bấn trắng) 20g sao vàng. Sắc các dược liệu để lấy nước uống, mỗi ngày sắc một thang uống.

Đau nhức do phong thấp (đau nhiều vào chiều tối): Dược liệu 40g, hạnh nhân 30 hạt, ma hoàng 120g, cam thảo 40g. Tất cả các dược liệu sắc cùng với 4 chén nước đến khi cạn còn lại 1,5 chén là được, chắt lấy nước để riêng. Tiếp tục cho thêm 3 chén nước nữa sắc đến khi còn 1 chén. Cho 2 lần sắc hợp chung lại (lần nấu trước). Tiếp tục sắc để lấy 1 chén, chia thuốc này làm 3 lần uống trong ngày.

Nóng nảy, tiểu buốt: 20g hạt dược liệu, đem sắc cùng với 2 chén nước đến khi còn lại 1 chén. Cho thêm chừng 16g cam thảo hoặc 40g nho khô, nấu sôi, bỏ bã để uống.

Dưỡng da thay thế sữa rửa mặt: 1kg hạt dược liệu đem tán thành bột mịn cất vào lọ kín để dùng dần.

– Mỗi lần dùng lấy khoảng 50g bột dược liệu đem ngâm cùng với nước ấm, để qua đêm sao cho bột ý dĩ lên men (khi bột có mùi chua là được). Mỗi buổi sáng lấy hỗn hợp bột này thoa đều lên mặt rồi rửa lại bằng nước sạch, dùng liên tục trong 1 tuần, để cảm nhận hiệu quả từ dược liệu mang lại.

Tàn nhang, dưỡng da: Dùng 1 muỗng cà phê bột dược liệu, 2 muỗng cà phê mật ong. Đem trộn đều 2 dược liệu, dùng trổi mềm quét hỗn hợp bột lên mặt, cổ, vai và ngực,… và các vùng da mà bạn có ý định muốn dưỡng trắng da hoặc các vùng da đang bị tàn nhang

***Lưu ý: Không nên dùng hạt ý dĩ cho phụ nữ đang mang thai, người đang bị mất nước, cổ họng khô, táo bón, đi tiểu nhiều…

 

Ý dĩ Thảo Dược Thanh Bình
Ý dĩ Thảo Dược Thanh Bình

 

4. Mua ý dĩ ở đâu uy tín nhất? – Địa chỉ bán ý dĩ uy tín chất lượng nhất

❥ Thảo Dược Thanh Bình một địa chỉ chuyên cung cấp các dược liệu cây thuốc nam tại TPHCM uy tín chất lượng, giá cả phải chăng.

❥ Ngoài việc bạn có thể mua Ý DĨ ra thì tại Thảo Dược Thanh Bình bạn còn có thể mua dược liệu khác tương tự như: Mạch môn, Mẫu lệ, Xuyên bối mẫu, Bột trà xanh, Tinh bột nghệ đen, Hạt chia, Trần bì,…

❥ Giá bán tốt nhất chỉ 140k/kg

❥ Xem thêm cây thuốc nam khác: Trạch tả lợi tiểu

=>> Tham khảo thêm về: Thanh binh auto

 

Công ty TNHH Trà Thảo Dược Thanh Bình

Hotline: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345 ( Mr Bình )

Địa chỉ: 119/24 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *